Chiếc máy ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể) chỉ sử dụng trong những trường hợp đặc biệt nguy cấp tại khoa Hồi sức Cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy những ngày qua phải hoạt động liên tục. Người bệnh đang nguy kịch tính mạng buộc phải áp dụng kỹ thuật cao, chi phí tiêu tốn hơn 10 triệu đồng mỗi ngày này là cô giáo trẻ Phạm Thị Thúy Quyên (23 tuổi, ngụ tại An Giang).

Theo hồ sơ bệnh án, BS.CKII Phan Thị Xuân, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu cho hay, bệnh nhân được bệnh viện địa phương chuyển đến (ngày 12/3) trong tình trạng hôn mê sâu, sinh mạng rất nguy kịch, phổi trào nhiều bọt màu hồng, mạch và huyết áp không đo được. Chúng tôi phải cho bệnh nhân sử dụng thuốc vận mạch liều cao, chỉ định chạy ECMO kết hợp lọc máu liên tục để loại bỏ chất độc, thay huyết tương, kết hợp thở máy.

Bên giường bệnh của con, bà Trương Thị Hiệp (53 tuổi, mẹ bệnh nhân) nghẹn ngào: “Con gái tôi mới tốt nghiệp hệ Đại học chuyên ngành Mầm non, vừa xin được việc làm Trường mầm non Long Điền B, xã Long Điền B, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang gần 6 tháng. Trưa 10/3, như thường ngày sau giờ lên lớp, con tôi trở về nhà, thấy mặt Quyên đỏ gay, biến sắc tôi hỏi thì mới hay trong lúc dắt xe từ trường ra, Quyên bị một con ong chích vào vành tai bên phải”.

Những tưởng, vết ong chích không có gì nghiêm trọng, bà Hiệp giục con đi tắm rồi vào ăn cơm để kịp giờ lên lớp buổi chiều. Nhưng vừa rời nhà tắm, Thúy Quyên bắt đầu than mệt, sốt, nôn ói, rồi ngất xỉu. Tình trạng nguy cấp diễn ra quá nhanh khiến người mẹ bàng hoàng chết lặng. Tất tả từ nơi làm thuê trở về nhà sau cuộc gọi của vợ, ông Phạm Tấn Tài (53 tuổi) vội bế con, nhờ người chở tới bệnh viện cấp cứu.

Sau 2 ngày điều trị tại bệnh viện Đa khoa An Giang, sức khỏe không cải thiện, sinh mạng của Thúy Quyên lâm vào nguy nan bởi tình trạng phù phổi, tổn thương nặng, suy đa cơ quan. Bệnh diễn tiến nhanh khiến các bác bác sĩ trở tay không kịp, buộc phải chuyển cô lên Chợ Rẫy, với chẩn đoán sốc phản vệ do bị ong chích.

Cô giáo trẻ giàu nghị lực vượt khó

Nhắc đến hoàn cảnh hiện tại của Thúy Quyên, ông Trương Hữu Ngân, Phó trưởng ấp Kiến Hưng, xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới chia sẻ: "Cháu Quyên là tấm gương vượt khó tại địa phương chúng tôi. Điều kiện kinh tế gia đình dù nhiều khó khăn, nhưng từ nhỏ Quyên rất ham học, cháu trở thành giáo viên bằng nỗ lực vươn lên của mình. Nhưng không ngờ cháu lại gặp cảnh nguy nan vì một vết chích của ong".

Đôi mắt ngấn lệ đỏ hoe, ông Tấn Tài bùi ngùi tâm sự: “Ở quê cuộc sống vất vả, gia đình tôi bấu víu vào việc làm mướn chỉ đủ ăn qua ngày. Sinh được 2 đứa con, nhưng tôi chỉ lo cho thằng lớn học được hết cấp II, còn con bé Quyên từ nhỏ nó đã rất ham học lại học giỏi, năm nào cũng có giấy khen. Nhiều lúc túng quẫn, vợ chồng đã tính cho con nghỉ học nhưng không đành lòng. Ngày con đậu đại học, vợ chồng tôi vừa mừng lại vừa lo bởi ước mơ trở thành giáo viên mầm non của nó dần thành hiện thực, nhưng tiền đầu để con ăn học. Hết vay vốn nhà nước ưu đãi cho diện học sinh, sinh viên lại vay thêm ở ngoài với số tiền gần 60 triệu đồng, chúng tôi cũng lo xong 4 năm đại học cho con”.

Không phụ lòng cha mẹ, sau khi tốt nghiệp Đại học, Thúy Quyên tiếp tục thi đậu công chức. Gần 6 tháng trước, cô được phân công về nhận nhiệm vụ công tác tại trường Mầm non Long Điền B với khoản lương khởi điểm mỗi tháng 2,3 triệu đồng. Sau những nỗ lực không biết mệt mỏi, vợ chồng ông Tấn Tài lâng lâng hạnh phúc khi cô con gái tìm được công việc tốt, tương lai rộng mở.

Nhưng niềm vui của gia đình họ đã bị vùi dập, hạnh phúc bỗng trở thành nỗi đau sau vết ong chích oan nghiệt. “Khoản tiền vay ngân hàng và vay của người thân nuôi con suốt 4 năm đại học, gia đình tôi chưa trả được. Từ ngày nó nằm viện đến nay, dù có bảo hiểm y tế nhưng chi phí điều trị (ngoài danh mục bảo hiểm) mỗi ngày tốn hơn 10 triệu đồng. Chúng tôi đã chạy khắp nơi vay mượn hơn 60 triệu để chữa trị cho con, nhưng khoản tiền ấy chẳng thấm vào đâu, đến giờ không còn ai dám cho mượn nữa. Căn nhà cũ, toàn gỗ tạp lại nằm ở phía sau vườn của bà nội, tôi đã kêu bán nhưng chẳng thấy ai hỏi mua” – ngươi cha ngậm ngùi.

Qua chia sẻ của bác sĩ Phan Thị Xuân được biết, tổng chi phí điều trị của bệnh nhân đã lên tới 315 triệu đồng, trong đó bệnh nhân được bảo hiểm y tế thanh toán 197 triệu đồng. Hiện người nhà mới tạm ứng được 61 triệu đồng số viện phí còn nợ là 57 triệu đồng. Dự kiến sau khi cai ECMO bệnh nhân vẫn phải thở máy và duy trì lọc máu liên tục kết hợp điều trị kháng sinh, chăm sóc tích cực. Chi phí mỗi ngày tốn khoảng 6 triệu đồng, thời gian nằm viện có thể phải tính bằng tháng.

Tạm thời bệnh nhân đã qua được cơn nguy kịch, song nếu gia đình khó khăn, không đáp ứng phác đồ điều trị, thì nhiều nguy cơ sẽ xảy đến. BS Xuân bày tỏ lo ngại: “Bệnh nhân là cô giáo và còn quá trẻ, chúng tôi đang nỗ lực cứu chữa nhưng chỉ mình sự hỗ trợ chuyên môn thì chưa đủ. Chúng tôi mong cộng đồng chung tay giúp sức để Thúy Quyên có điều kiện tiếp tục chữa trị, sớm trở về với nghề giáo viên cao quý mà em đã nỗ lực đạt được”.

(http://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/co-giao-tre-nguy-kich-vi-mot-vet-ong-chich-20170321071342081.htm)

banner